0

Xà Phòng Handmade Giúp Loại Bỏ Virus Corona?

Xà phòng handmade và cơ chế loại bỏ virus

Giống như hầu hết các loại xà phòng khác, xà phòng handmade vẫn đem lại những tác dụng cơ bản là làm sạch, rửa thôi các loại bụi bẩn, vi khuẩn và kể cả các loại virus bám vào da.

Để ứng phó với đại dịch Virus Corona đang có diễn biến ngày càng phức tạp, mời bạn cùng Nhà tìm hiểu và có cho mình những thông tin cần thiết để bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng đồng nhé!

Tìm hiểu về Coronavirus

Tác nhân gây bệnh virus corona 2019 được đặt tên là virus Hội chứng hô hấp cấp tính nặng do corona-2 (SARS-CoV-2), còn tên bệnh được gọi là COVID-19.

Virus được xem là một sinh vật không có sự sống hoàn chỉnh vì chúng không có khả năng tự sinh sản và hấp thụ năng lượng để sống (Virus cần vật chủ để duy trì sự sống). 

Chính vì cấu tạo và cơ chế sinh tồn của chủng loại virus này mà xà phòng khi tác dụng với nước có khả năng “bất hoạt” (inactive) virus - cụm từ này được giới chuyên môn dùng để chỉ sự vô hiệu hóa hoạt động của virus.

Cơ chế hoạt động của xà phòng trong việc loại bỏ virus:

Theo Giáo sư Thordarson, khi xà phòng kết hợp với nước sẽ phá hoại cấu trúc của virus. Vì xà phòng có các chất có thành phần phân tử tương tự như chất lipid có ở lớp vỏ ngoài của virus (hay còn gọi là chất "lưỡng phần" (amphiphile) nên sẽ cạnh tranh với các lipid của virus.

Bên cạnh đó, chất lưỡng phần có trong xà phòng còn khiến phá vỡ các liên kết giữa các phân tử lipid, protein và RNA của virus từ đó khiến chúng bong tróc khỏi da tay và bị rửa trôi với nước.

Virus khi sống ở môi trường mà không có vật chủ sẽ tự bị tiêu diệt trong một khoảng thời gian nhất định ( tùy theo điều kiện của môi trường mà có khoảng thời gian khác nhau).

Xà phòng handmade và những lợi ích mang lại

Ngoài khả năng "bất hoạt" virus, xà phòng handmade còn đem lại những điều tốt hơn thế.

Xà phòng handmade thường được làm từ các thành phần từ thiên nhiên và sản xuất theo phương pháp thủ công nhờ thế giữ được hầu hết lượng glycerin sản sinh trong quá trình xà phòng hóa. Lượng glycerin tự nhiên giúp dưỡng ẩm cho da, hạn chế việc khô da và giữ cho da luôn mềm mại. 

Bên cạnh đó, nhờ sự kết hợp giữa các loại tinh chất từ thiên nhiên mà xà phòng handmade giúp tái tạo,phục hồi những hư tổn và bảo vệ làn da. Cùng với đó, xà phòng handmade còn an toàn cho sức khỏe con người và môi trường sống, vì các thành phần tự nhiên không gây hại hay có những tác động xấu đến môi trường.

Tuy nhiên do là sản phẩm thủ công và chứa lượng lớn glycerin nên các bánh xà phòng handmade thường không cứng bằng các sản phẩm khác và dễ nhũn khi gặp nước thường xuyên. Lời khuyên cho các bạn là chúng ta có thể cắt bánh xà phòng thành những viên nhỏ vừa đủ dùng để đạt được hiệu quả sử dụng tối ưu.

Xà phòng diệt khuẩn trong phòng dịch

Xà phòng diệt khuẩn là xà phòng có chứa chất triclosan, có tác dụng diệt vi khuẩn, diệt một số loại virus, diệt cả một số loại nấm. Với cơ chế hoạt động tương tự với các loại xà phòng khác, xà phòng diệt khuẩn cũng đem lại hiệu quả trong việt rửa trôi các loại vi khuẩn, virus trong các điều kiện thường.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) nhận định, việc rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn hay các loại xà phòng thông thường đều có tác dụng ngăn ngừa các loại vi rút gây bệnh đường hô hấp. 

Mặt khác do một số thành phần hóa học có trong xà phòng diệt khuẩn nên nếu dùng thường xuyên dễ dẫn đến khô da dẫn đến bong tróc và tìm ẩn một số nguy cơ cho sức khỏe con người và môi trường sống.

Tóm lại,trong các điều kiện rửa tay thông thường bất kể loại xà phòng nào cũng không có khả năng tiêu diệt virus mà chỉ có thể rửa trôi chúng vì thế hãy cân nhắc với các lựa chọn xà phòng của mình để đảm bảo sức khỏe và bảo vệ da tay của mình bạn nhé!

Tìm hiểu thêm về Xà Phòng Handmade của Nhà.
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:

Sản phẩm của Nhà - Món quà từ Đà Lạt

Tìm hiểu thêm